1. Canh Thịt Bò Kim Chi - Không Cầu Kỳ Vẫn Ngon
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 200g kim chi (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
- 200g thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200g nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm, hành barô
Cách Làm
- Sơ Chế Thịt Bò: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với một ít hạt tiêu, nửa thìa muối và một thìa dầu ăn. Trộn đều và để ướp trong 15 phút.
- Chuẩn Bị Kim Chi: Kim chi thái nhỏ cho vào bát.
- Sơ Chế Nấm Thủy Tiên: Rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm vào nước muối loãng, sau đó rửa lại cho sạch.
- Chuẩn Bị Bí Ngòi: Rửa sạch, bổ đôi và cắt lát vừa ăn.
- Nấu Canh: Phi hành thơm, xào thịt bò đến khi chín tới rồi đổ ra bát. Tiếp tục cho nấm và kim chi vào xào sơ. Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi rồi cho bí ngòi vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Hoàn Thành: Khi bí ngòi mềm, cho thịt bò vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Rắc thêm hành barô lên trên.
Kết Quả
Món canh thịt bò kim chi nóng hổi, ngọt thơm của thịt bò kết hợp với vị cay giòn của kim chi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
2. Sườn Non Nướng Sả Ớt - Không Phải Lạ Nhưng Đủ Để "Nghiện"
Nguyên Liệu
- 900g sườn non
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh mật ong
- ½ muỗng canh dầu ăn
Cách Làm
- Sơ Chế Sườn: Rửa sạch sườn, chần qua nước sôi và ướp gia vị.
- Ướp Gia Vị: Trộn đều các nguyên liệu, để sườn thấm gia vị khoảng 30 phút.
- Nướng Sườn: Nướng sườn trên bếp than hoặc lò nướng đến khi vàng đều.
- Thưởng Thức: Dùng nóng với cơm, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Kết Quả
Sườn non nướng sả ớt mang đến hương vị thơm ngon, cay cay, ngọt ngọt, rất thích hợp cho những bữa tiệc cuối tuần.
3. Lạ Miệng Với Món Thịt Gà Om Xì Dầu
Nguyên Liệu
- 800g thịt gà
- 30ml xì dầu
- 2.5cm gừng, mài nhỏ
- Các gia vị như đường, lá nguyệt quế, hoa hồi, rượu nấu ăn
Cách Làm
- Sơ Chế Gà: Làm sạch và ướp gà với xì dầu, gừng và hành trong 2 giờ.
- Om Gà: Cho các nguyên liệu vào chảo, đun nhỏ lửa và đặt gà vào nấu trong 15 phút.
- Hoàn Thành: Lật gà hai lần trong quá trình nấu để gà chín đều. Dùng thìa múc nước sốt rưới lên gà cho màu sắc hấp dẫn.
Kết Quả
Thịt gà om xì dầu thơm ngon, đậm đà, là món ăn hấp dẫn cho những ngày đông lạnh giá.
4. Chả Rươi - Đơn Giản, Ngon, Bổ Dưỡng
Nguyên Liệu
- 1kg rươi
- 500g thịt
- 5 quả trứng gà
- Vỏ quýt khô, thì là, hành hoa
Cách Làm
- Sơ Chế Rươi: Rửa sạch và loại bỏ lông tơ.
- Trộn Nguyên Liệu: Trộn đều rươi với thịt, trứng, vỏ quýt và gia vị.
- Rán Chả: Cho dầu vào chảo, múc từng thìa bột vào rán cho vàng đều.
Kết Quả
Chả rươi giòn tan, thơm phức sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình trong mùa rươi.
5. Súp Cua Dưỡng - Bổ Dưỡng Cho Bé
Nguyên Liệu
- 1.7 lít nước dùng
- 1 bát tôm, cua, thịt giả cua
- 2 quả trứng
- Hạt tiêu, rau mùi
Cách Làm
- Nấu Nước Dùng: Đun sôi nước dùng, cho tôm, cua và các nguyên liệu vào nấu chín.
- Thêm Bột Đao: Hòa bột đao với nước, cho vào nồi để tạo độ sánh.
- Hoàn Thành: Rót từ từ trứng đánh tan vào nồi, khuấy đều và nấu đến khi chín.
Kết Quả
Súp cua thơm ngon, nhiều màu sắc không chỉ hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
Kết Luận
Với những gợi ý về các món ăn ngon 72 món trên đây, bạn đã có thể chuẩn bị những bữa ăn tuyệt vời cho gia đình trong dịp cuối tuần. Hãy nhớ rằng, việc chuẩn bị món ăn không chỉ là nấu nướng mà còn là cách để thể hiện tình cảm và sự chăm sóc đối với người thân yêu. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và ý nghĩa bên gia đình!