Tôm luôn là một trong những loại hải sản được yêu thích bởi hầu hết mọi lứa tuổi và có mặt trong những bữa ăn từ bình dân đến cao cấp. Tùy theo từng tháng hay từng mùa trong năm mà giá thành của loại hải sản này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Nhìn chung, đây vẫn là món ăn dễ kiếm, dễ tìm cũng như có giá cả phù hợp với nhiều người.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tôm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất như canxi, đồng, kẽm,... rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ăn vừa đủ lượng tôm cũng giúp tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên và giảm chất béo trung tính xuống. Cả hai chất này đều là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có một câu hỏi thường trực trong lòng nhiều bà nội trợ: Tôm làm món gì ngon? Để làm phong phú và đa dạng cho các bữa ăn hằng ngày, dưới đây là những cách chế biến món tôm thơm ngon, độc đáo mà bạn có thể tham khảo.
Tôm sốt bơ tỏi là món mà hầu hết các tín đồ hải sản đều yêu thích. Nhờ hương vị thơm béo của bơ, kết hợp cùng mùi tỏi đặc trưng khiến phần tôm trở nên dậy mùi và kích thích vị giác hơn hẳn. Món ăn này cũng có cách chế biến đơn giản, không quá phức tạp. Nếu bạn đang thắc mắc tôm làm món gì ngon thì có thể tham khảo cách thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân của 500 gram tôm sú. Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp, chiên phần tôm đã chuẩn bị cho đến khi thấy thịt tôm chín đều hai mặt là được.
Bước 2: Sử dụng một chiếc chảo sạch khác bắt lên bếp rồi cho 5 muỗng bơ thực vật vào. Đun đến khi thấy bơ đã tan hết thì cho 1 củ tỏi đã băm nhuyễn vào chảo rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn với nửa muỗng đường, nửa muỗng muối và nửa muỗng tiêu. Khuấy đều cho gia vị tan hết rồi cho ngò rí cùng ớt băm vào.
Bước 3: Sau khi phần sốt bơ tỏi đã có độ đặc sệt nhất định, bạn tắt bếp. Tiến hành rưới phần sốt lên phần tôm đã chiên thì có thể thưởng thức ngay.
Tôm sốt bơ tỏi là món ăn đặc sắc nếu bạn không biết tôm làm món gì ngon.
Tôm hấp nước dừa là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đây cũng là món hải sản thơm ngon có hương vị dễ ăn đặc biệt dành riêng cho các bạn nhỏ. Vị ngọt thanh của tôm hòa quyện cùng mùi hương beo béo từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích mê. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể làm theo các bước như bên dưới:
Bước 1: Sơ chế tôm, cắt bỏ phần râu và chân tôm, lấy phần chỉ nằm ở lưng rồi rửa lại thật sạch với nước.
Bước 2: Bắt nồi lên bếp. Bỏ phần nước của một trái dừa vào nồi. Sau đó, cho khoảng 1 củ hành tím, nêm một ít bột nêm rồi đun đến khi sôi.
Bước 3: Thả 400 gram tôm đã sơ chế vào nồi. Luộc trong khoảng 2 phút cho đến khi nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí phần tôm xung quanh miệng của trái dừa rồi thưởng thức.
Tôm hấp nước dừa là món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ.
Tôm hấp xì dầu cũng là một gợi ý hay ho cho bữa cơm thường ngày nếu bạn không biết tôm làm món gì ngon. Với kiểu chế biến mới lạ này, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Cách làm món này cũng đơn giản, bao gồm các bước như bên dưới:
Bước 1: Sơ chế và loại bỏ phần chỉ nằm dọc trên sống lưng của con tôm. Rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tím đã băm nhuyễn trước đó. Sau khi hành chuyển vàng, cho thêm phần nấm đông cô đã thái sợi rồi đảo đều. Nêm một ít gia vị như đường, giấm và đặc biệt là nước tương. Đến khi thấy hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Dùng thìa cà phê múc hỗn hợp đã xào cho lên phần lưng đã được chẻ đôi của con tôm. Sau đó, đặt toàn bộ phần tôm lên nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho đĩa tôm vào nồi và hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Khi thấy tôm chuyển vàng cam thì tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Tôm hấp xì dầu lạ miệng, kích thích vị giác.
Nếu đã chán ngấy những món tôm thông thường và đang tìm kiếm một hương vị mới mẻ hơn thì bạn có thể trổ tài nấu món tôm nấu miến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món này vừa có thể dùng làm bữa sáng hay bữa tối đều phù hợp. Cách làm sẽ bao gồm những bước theo thứ tự như sau:
Bước 1: Sơ chế tôm, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ trên lưng tôm.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm hành tím, gừng, đầu hành trắng và tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến, cho phần tôm đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thấy thịt tôm chuyển thành màu hồng thì tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi đất sạch, xếp tôm và nấm lên phía trên, cho miến xuống dưới đáy nồi. Sau đó, thêm lần lượt muối, tiêu, nước tương, rượu nấu với một lượng vừa đủ rồi nấu trong 5 - 7 phút. Khi miến đã chín thì có thể thưởng thức ngay.
Tôm nấu miến là món ngon mà bạn có thể nghĩ đến nếu không biết tôm làm món gì ngon.
Một trong những món ngon từ tôm khác mà các chị em nội trợ thường nghĩ đến khi không biết tôm nấu món gì ngon đó là tôm rang me. Một chút vị chua kết hợp cùng vị ngọt thanh tự nhiên của tôm chắc chắn sẽ cho ra thành quả mà ai cũng đều muốn thưởng thức.
Bước 1: Rửa sạch và sơ chế phần tôm đã chuẩn bị. Cắt khúc hành lá, băm nhuyễn hành tím và tỏi.
Bước 2: Ngâm me trong nước ấm khoảng 15 phút. Dùng đũa khuấy cho tan rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó, tiến hành pha chế nước cốt me bằng cách thêm 3 thìa đường, 1 chút muối, 1 chút mì chính, mắm và tiêu vào 5 thìa nước cốt me đã vắt.
Bước 3: Chiên vàng tôm trước khi rim. Chỉ nên chiên vừa chín tới, tránh để phần thịt tôm trở nên quá khô.
Bước 4: Dùng 1 chiếc chảo khác để phi thơm hành và tỏi. Sau đó, trút phần tôm đã chiên vào. Cuối cùng, rưới nước cốt me lên trên rồi lật đều hai mặt của tôm để ngấm gia vị. Khi thấy nước cốt me trở nên đặc quánh thì tắt bếp và dọn ra dĩa để cả nhà cùng thưởng thức.
Tôm rang me giúp kích thích vị giác hiệu quả.
Tôm kho tàu là món ăn quen thuộc thường hay xuất hiện trong các bữa ăn cơ bản hằng ngày của gia đình. Món ăn này có hương vị dễ ăn, rất đưa cơm nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn khi không biết tôm làm món gì ngon. Nguyên liệu để làm món ăn này cũng dễ kiếm. Cách làm không quá khó, bao gồm các bước như sau:
Bước 1: Rửa sạch phần tôm. Loại bỏ râu, chân và phần chỉ trên lưng tôm.
Bước 2: Đặt 1 chén gạch tôm vào trong nồi và tiến hành đun cách thủy. Lần lượt cho vào chén một lượng vừa đủ nước cốt chanh, nước mắm, đường, dầu ăn rồi khuấy thật đều.
Bước 3: Chiên phần tôm đã chuẩn bị cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó, trộn đều phần tôm này với gạch tôm đã sơ chế, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu với một lượng vừa đủ rồi đảo thật đều tay.
Bước 4: Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi, thêm nước dừa vào rồi kho trong khoảng 20 phút đến khi thấy phần nước sốt đặc sánh thì có thể dùng bữa ngay.
Tôm kho tàu với hương vị quen thuộc, dễ ăn.
Súp bí đỏ tôm tươi là một trong những món ăn được nhiều mẹ bỉm sữa yêu thích và thường xuyên nấu cho con em mình. Nguyên nhân là vì món ăn này rất bổ dưỡng, có hương vị rất dễ ăn nên bạn nhỏ nào cũng yêu thích. Cách nấu món ăn này như sau:
Bước 1: Sơ chế sạch phần tôm tươi. Tách riêng phần đầu của tôm rồi xào trong khoảng 3 phút trên lửa vừa. Khi thấy phần đầu tôm chuyển đỏ thì bạn cho thêm lượng nước vừa đủ để nấu nước dùng. Vớt đầu tôm ra, cho phần thịt tôm vào và trụng chín rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Xào bí đỏ với hành tây cho đến khi phần bí săn lại. Tiếp đến, thêm phần nước dùng tôm đã nấu vào rồi đun với lửa nhỏ trong 15 phút. Khi bí đã chín nhừ, bạn thêm vào sữa tươi không đường và whipping cream rồi khuấy đều.
Bước 3: Đợi đến khi hỗn hợp phía trên sôi lên thì bạn tắt bếp rồi đem xay nhuyễn bằng máy sinh tố. Sau đó, cho hỗn hợp này trở lại vào nồi, thêm một ít hạt nêm và thịt tôm đã cắt nhỏ vào rồi nấu thêm khoảng vài phút nữa thì hoàn thành.
Súp bí đỏ tôm tươi giàu dinh dưỡng.
Bánh bèo tôm thịt là món ăn dân giã mà hầu như người dân Việt Nam nào cũng biết đến. Đây cũng là món ngon từ tôm dùng để ăn chơi hay ăn no đều thích hợp. Cách làm món ngon này tuy có phần hơi phức tạp nhưng bù lại, thành quả nhận được là vô cùng ngon miệng và xứng đáng.
Bước 1: Sơ chế phần thịt heo và tôm thật kỹ càng rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành, tỏi đã băm nhuyễn trước đó rồi thêm vài muỗng canh dầu điều vào. Tiếp theo, bỏ phần tôm và thịt băm nhuyễn vào nồi, đun đến khi thấy phần tôm và thịt săn lại thì nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 3: Hòa tan 60 gram bột gạo cùng 60 ml nước rồi cho vào chảo nhân đang nấu sôi, đảo tay liên tục để bột không vón cục. Khi thấy nước xối trở lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho bột gạo vào thau, khuấy đều cùng nước lọc và một ít dầu ăn, muối. Đổ vào chén bánh bèo rồi hấp trong khoảng 15 phút. Pha nước mắm với một ít tỏi băm, ớt và nước cốt chanh. Khi bánh chín thì bạn cho phần nhân lên phía trên, thêm một ít mắm đã pha cùng đậu phộng rang thì có thể thưởng thức ngay.
Bánh bèo nhân tôm thịt là món ăn dân giã quen thuộc có hương vị thơm ngon.
Gỏi tôm sống kiểu Thái là món ăn có hương vị cay nồng đặc trưng giúp kích thích vị giác vô cùng hiệu quả. Món ăn này mặc dù rất kén người ăn nhưng một khi đã lỡ trót “mê đắm, mê đuối” tôm sống kiểu Thái này thì khó mà dứ
Link nội dung: https://trungtamketoanhanoi.edu.vn/tom-lam-mon-gi-ngon-cach-lam-35-mon-tom-dac-biet-ngon-sieu-cap-dinh-cao-vincom-a13200.html