Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải nghĩ ra thực đơn cho mỗi bữa ăn? Hay đơn giản là muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn
30 món ăn ngon tại nhà dễ làm, giúp bữa ăn hàng ngày trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Hãy cùng khám phá những công thức này nhé!
1. Thịt bò xào
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g (cắt lát mỏng)
- Rượu vang, hạt tiêu, muối, tinh bột, dầu ăn
- Ớt xanh, ớt đỏ, hành lá, ớt vàng, gừng, tỏi
Cách làm:
- Trộn đều thịt bò với rượu vang, hạt tiêu, muối, tinh bột, và dầu ăn. Ngâm 15 phút cho thấm.
- Xào thịt bò trên chảo nóng cho đến khi chuyển màu.
- Phi thơm tỏi, cho gừng và ớt vào xào, sau đó cho thịt bò vào và nêm nếm với nước tương và bột gà.
2. Sườn hấp kê
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 500g
- Kê: 100g
- Gia vị: đường, muối, nước tương, rượu, sốt hào, tương ớt
Cách làm:
- Ngâm kê trong nước 3 giờ, sườn ngâm nước 30 phút.
- Ướp sườn với gia vị trong 2 giờ.
- Đổ khoai tây vào khuôn, sau đó cho sườn và kê vào hấp trong 40 phút.
3. Chân gà om
Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g
- Đường, hành tây, gừng, tỏi, nước tương, gia vị
Cách làm:
- Trụng chân gà trong nước, nấu đường đến khi chuyển màu.
- Thêm hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm.
- Đổ nước tương và gia vị vào, nấu trong 15-20 phút.
4. Thịt bò xào trứng
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 200g
- Trứng: 2 quả
- Gia vị: nước tương, gừng, đường, tinh bột
Cách làm:
- Ướp thịt bò với gia vị rồi cho vào trứng đánh tan.
- Xào trên chảo nóng cho đến khi trứng chín, thêm hành tây vào.
5. Cơm nắm trân châu
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 300g
- Thịt lợn: 200g
- Trứng chim cút: 4 quả
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp qua đêm, để ráo.
- Thịt lợn ướp với gia vị, sau đó viên lại và lăn với gạo nếp.
- Hấp trong 10 phút.
6. Ớt băm xào mề gà
Nguyên liệu:
- Mề gà: 300g
- Ớt, hành lá, gừng, tỏi
Cách làm:
- Làm sạch mề gà và ướp với gia vị.
- Xào với hành, tỏi và ớt cho đến khi gần chín.
7. Sốt chân gà hấp
Nguyên liệu:
- Chân gà: 500g
- Muối, tiêu, hành tây, tỏi, nước sốt
Cách làm:
- Trụng chân gà rồi chiên sơ.
- Trộn chân gà với gia vị và hấp trong 25 phút.
8. Sốt cà tím
Nguyên liệu:
- Cà tím: 300g
- Tỏi, gừng, nước tương, đường
Cách làm:
- Cắt cà tím thành miếng, ngâm nước muối.
- Xào cà tím và thêm gia vị cho đến khi thấm đều.
9. Chân giò sốt ớt
Nguyên liệu:
- Chân giò: 500g
- Hành tây, gừng, tỏi, gia vị
Cách làm:
- Trụng chân giò trong nước sôi.
- Xào với hành, gừng, tỏi và thêm gia vị cho đến khi chín mềm.
10. Gà ớt cay
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Ớt khô, gừng, tỏi
Cách làm:
- Ướp thịt gà với gia vị.
- Chiên sơ thịt gà, sau đó xào với gừng và ớt.
11. Gà xào
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Hành tây, ớt khô, gia vị
Cách làm:
- Trụng gà trong nước sôi rồi để ráo.
- Xào với gia vị cho đến khi thịt chín.
12. Đậu hũ khô xào hẹ
Nguyên liệu:
- Đậu hũ khô: 300g
- Hẹ, ớt, gia vị
Cách làm:
- Cắt đậu hũ thành sợi.
- Xào với ớt và thêm gia vị cho đến khi thấm đều.
13. Bắp cải xào miến
Nguyên liệu:
- Bắp cải: 300g
- Miến: 100g
- Thịt ba chỉ, gia vị
Cách làm:
- Ngâm miến cho mềm.
- Xào thịt ba chỉ rồi thêm bắp cải và miến vào.
14. Thịt băm bí đao
Nguyên liệu:
- Bí đao: 300g
- Thịt băm: 200g
- Gia vị
Cách làm:
- Cắt bí đao thành lát, xếp vào đĩa.
- Đặt thịt băm lên trên và hấp cho chín.
15. Trân châu củ sen
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 300g
- Củ sen: 200g
- Thịt lợn: 200g
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp, sau đó trộn với thịt lợn và củ sen đã bào.
- Hấp trong 20 phút.
16. Kiến trên cây
Nguyên liệu:
- Miến: 100g
- Cà rốt, ớt xanh, gia vị
Cách làm:
- Ngâm miến cho mềm.
- Xào cà rốt và ớt với thịt băm.
17. Sốt sườn heo chua ngọt
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 500g
- Nước sốt chua ngọt
Cách làm:
- Ướp sườn với gia vị và hấp trong 4 phút.
- Xào sườn với nước sốt cho thấm đều.
18. Bữa ăn sáng dinh dưỡng: cháo trứng muối thịt băm
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Trứng muối: 2 quả
- Thịt băm: 100g
Cách làm:
- Ngâm gạo, ướp thịt băm với gia vị.
- Nấu cháo với thịt băm và trứng muối.
19. Thịt băm xào cà tím
Nguyên liệu:
- Cà tím: 300g
- Thịt băm: 200g
Cách làm:
- Cắt cà tím thành đoạn, xào với thịt băm cho đến khi chín.
20. Sườn kho nước sốt gừng tàu xì
Nguyên liệu:
- Sườn: 500g
- Gia vị: tàu xì, gừng
Cách làm:
- Ướp sườn với gia vị và hấp trong 15 phút.
21. Cánh gà thì là
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g
- Gia vị: rượu, nước tương, thì là
Cách làm:
- Ướp cánh gà với gia vị.
- Chiên cánh gà cho đến khi vàng và thêm nước tương.
22. Khoai tây sợi xào ớt
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cắt khoai tây thành sợi và ngâm muối.
- Xào với ớt và gia vị.
23. Mì xào thịt băm ớt chuông
Nguyên liệu:
- Mì: 200g
- Thịt băm: 150g
- Ớt chuông: 2 cái
Cách làm:
- Luộc mì và để ráo.
- Xào thịt băm với ớt chuông rồi thêm mì vào.
24. Cánh gà tỏi phi
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Ướp cánh gà với gia vị.
- Chiên cánh gà với tỏi cho đến khi vàng.
25. Cánh gà coca
Nguyên liệu:
- Cánh gà: 500g
- Coca: 1 chai nhỏ
Cách làm:
- Chiên cánh gà cho vàng, thêm coca và ninh cho đến khi mềm.
26. Cà tím chiên
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cắt cà tím, lăn bột và chiên cho đến khi vàng.
27. Thịt bò xào hành lá
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Hành lá: 100g
Cách làm:
- Ướp thịt bò với gia vị.
- Xào thịt với hành lá cho đến khi chín.
28. Vịt phi tỏi
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 500g
- Tỏi: 5 tép
Cách làm:
- Xào tỏi với dầu, sau đó cho vịt vào xào cho đến khi vàng.
- Thêm gia vị và ninh cho đến khi chín.
29. Sườn sốt mật
Nguyên liệu:
- Sườn: 500g
- Mật ong: 2 thìa
Cách làm:
- Xào sườn cho đến khi vàng, thêm mật và ninh đến khi mềm.
30. Thịt hấp
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Ướp thịt với gia vị và hấp trong 30 phút.
---
Với những công thức chế biến
30 món ăn ngon tại nhà trên, hy vọng bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với bữa ăn hằng ngày. Hãy thử nghiệm và sáng tạo thêm món ăn của bản thân để mang đến những bữa ăn thật phong phú và hấp dẫn cho gia đình nhé!