Khi đi du lịch Hà Nội, chắc chắn nhiều thực khách sẽ không thể quên thưởng thức phở - món ăn đặc trưng lâu đời mang hương vị đất Bắc. Với những ai yêu thích khám phá ẩm thực, phở Hà Nội không chỉ là một món ăn, mà còn là trải nghiệm văn hóa độc đáo của thủ đô.
Hương vị của phở Hà Nội
Có lẽ nhờ cách chế biến khéo léo, nêm nếm gia vị đặc trưng của người Hà Nội đã tạo nên một món ăn tuyệt vời như vậy. Một tô phở Hà Nội bao gồm nước dùng, bánh phở trắng, thịt bò, rau thơm, hành lá, hành tây...
Điểm đặc biệt nhất của món phở đó là phần nước dùng trong vắt, có mùi thơm và ngọt được đun từ xương bò. Bánh phở phải lựa chọn khéo léo để có những sợi phở không nát, cũng không dai quá.
Gia vị không thể thiếu
Một tô phở sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu bạn thêm các gia vị như giấm tỏi ớt, chanh, hạt tiêu... tùy sở thích ăn uống. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà phở không chỉ là
món ăn hấp dẫn tại Hà Nội mà còn là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam ta.
Địa chỉ tham khảo thưởng thức phở
- Phở Thìn: Số 13 phố Lò Đúc. Mở cửa từ 5h00 - 21h00, giá tiền: 40.000 - 60.000 VNĐ/bát.
- Phở Lý Quốc Sư: Giá khoảng 50.000 - 77.000 VNĐ/bát. Mở cửa 6h00 - 14h00 và 17h30 - 22h00.
- Phở Lý Quốc Sư: Số 10 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Phở Lý Quốc Sư: Số 42 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Phở Lý Quốc Sư: Số N2A Hoàng Minh Giám, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Phở là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. (Nguồn: @hayanchonglonn)
Bạn đã thử Bánh tôm Hồ Tây khi tham gia
tour Hà Nội chưa? Món ăn vặt hấp dẫn, nóng hổi giòn rụm này sẽ là gợi ý lý tưởng cho chuyến đi của bạn.
Quy trình chế biến bánh tôm
Những con tôm được người nấu chọn lựa kỹ lưỡng, tôm phải sạch và tươi roi rói. Tôm sau khi sơ chế được lăn vào giữa bởi lớp bột mì và trứng, sau đó cho vào chảo ngập dầu, chiên nóng cho đến khi vàng thơm, được gác lên trên 2 que đũa trên chảo để ráo mỡ.
Hương vị đặc trưng
Bánh có hương vị béo ngậy của bột mì hòa với vị giòn ngọt của tôm chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến hương vị món bánh này. Đặc biệt, món bánh tôm luôn được giữ độ nóng ăn cùng nước chấm đủ vị chua - ngọt - cay, thêm chút đu đủ hoặc cà rốt thái nhỏ.
Địa chỉ thưởng thức bánh tôm
- Bánh tôm Hồ Tây: Số 01 Thanh Niên, Tây Hồ. Giờ mở cửa: 9h00 - 21h00. Giá tiền: 80.000 - 130.000 VNĐ
- Bánh Tôm Cô Ầm: Ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm. Giờ mở cửa: 10h30 - 13h00, 14h30 - 17h30. Giá tiền: 25.000 - 50.000 VNĐ
Bánh tôm vừa giòn rụm vừa thơm ngon từ tôm tại Hà Nội.
Món ngon luôn luôn được nhiều người Hà Nội lựa chọn cho các bữa ăn đó là bún chả. Đặc biệt, món ăn này đã từng được tổng thống Obama ghé qua thưởng thức trong chuyến công tác Việt Nam.
Hương vị đậm đà của bún chả
Bún chả hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà của thịt nướng được tẩm ướp đầy đủ, nướng chín tới ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Địa chỉ thưởng thức bún chả
- Bún chả Obama (bún chả Hương Liên): số 24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng. Giờ mở cửa: 10h00 - 21h00. Giá tiền: 45.000 VNĐ/suất.
- Bún chả Đắc Kim: Số 1 Hàng Mành, Hàng Gai, Hoàn Kiếm. Giờ mở cửa: 09h00 - 21h00. Giá tiền: 50.000 - 60.000 VNĐ/suất.
Bún chả Hà Nội - món ăn hấp dẫn khi đi du lịch Hà Nội. (Nguồn: @kirasmomcooks)
Bạn sẽ không phải lo nghĩ
ăn gì ở Hà Nội trong những ngày vi vu tại đây bởi món chả cá Lã Vọng nóng hổi nhiều dinh dưỡng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Món ăn cầu kỳ này được người nấu chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu đến việc chế biến.
Nguyên liệu chế biến chả cá
Chả cá được lọc từ cá lăng hoặc cá quả - loài cá có thịt chắc, dai và bùi bùi. Cá sau khi được sơ chế sẽ được cắt thành từng khúc vừa ăn, chiên vàng thơm và để nguyên trên bếp bê ra cho khách, ăn kèm với hành, thì là.
Địa chỉ thưởng thức chả cá
- Quán chả cá Lã Vọng chuẩn nổi tiếng tại 14 phố Chả Cá, Hàng Bồ, Hoàn Kiếm. Giờ mở cửa: 11h00 - 14h00, 17h00 - 21h00. Giá tiền: 30.000 - 66.000 VNĐ
- Cửa hàng chả cá Anh Vũ: Số 120 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình.
- Chả cá Thăng Long: Số 21 Đường Thành, Hoàn Kiếm.
Bạn nhất định phải thử Chả cá Lã Vọng khi tới Hà Nội nhé. (Nguồn: @livewithpipeaw)
Món ăn ngon tiếp theo mà BestPrice gợi ý cho bạn khi đến Hà Nội du lịch đó là phở cuốn. Đối với người Hà thành, phở cuốn là món ăn thân quen, dễ thưởng thức mà chắc chắn ai thử qua rồi đều sẽ yêu thích.
Nguyên liệu của phở cuốn
Nguyên liệu chế biến nên món ăn này gồm có bánh phở, rau thơm, xà lách, bên trong là thịt bò xào vừa ăn. Với bàn tay khéo léo của người làm món, phở cuốn được cuộn lại gọn gàng chắc chắn, khi ăn chấm với nước chấm pha không quá đậm rất vừa miệng.
Địa chỉ thưởng thức phở cuốn
- Phở cuốn Hương Mai: Số 25 Ngũ Xã, Ba Đình. Giờ mở cửa: 09h30 - 21h30. Giá tiền: 55.000 VNĐ/10 cái.
- Phở cuốn Ngũ Xã - Tô Hiệu: 233 Tô Hiệu, Cầu Giấy. Giờ mở cửa: 7h00 - 22h00. Giá tiền: 25.000 - 55.000 VNĐ.
Phở cuốn vừa ngon vừa rẻ tại Hà Nội. (Nguồn: @trangeunn)
Món ăn nổi tiếng Hà Nội nên thử khi du lịch ở đây có gì? Cách chế biến bún đậu rất đơn giản, bao gồm các nguyên liệu là bún lá, đậu rán giòn, mắm tôm đã được pha chế và rau thơm ăn kèm.
Topping đa dạng
Hiện nay, khi ăn người ta còn sử dụng thêm thịt luộc, chả cốm, lòng, nem rán,... đa dạng topping để tránh cảm giác bị ngán.
Địa chỉ thưởng thức bún đậu mắm tôm
- Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm. Giá cho một suất đầy đủ ở đây là 50.000 VNĐ.
- Bún đậu mắm tôm Trung Hương: Số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm. Mức giá: 20.000 - 80.000 VNĐ/suất.
Bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã của người Hà thành.
Sẽ thật là một sự thiếu sót nếu bạn đến Hà Nội mà không ăn bún thang -
món ăn ngon Hà Nội không thể bỏ lỡ. Ngoài ra, món ăn này còn được người ta mệnh danh với cái tên thân thuộc “Thăng Long đệ nhất bún”.
Thành phần chế biến bún thang
Thành phần chế biến và cách trình bày bún thang khá cầu kì. Ngoài bún và nước dùng, người ta sẽ cho thêm trứng tráng mỏng, giò lụa, thịt gà, nấm, củ cải khô và rau thơm... Tất cả đều được thái thành sợi nhỏ.
Địa chỉ thưởng thức bún thang
- Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm. Giá từ: 30.000 - 70.000 VNĐ /bát.
- Bún thang Hạ Hồi: 11 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm. Mức giá: 25.000 - 55.000 VNĐ /bát.
- Bún thang Hàng Hòm: 11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm. Giá dao động từ 40.000 - 70.000 VNĐ /bát.
Bún thang - nét thanh nhã trong ẩm thực Hà thành.
Chả rươi còn được gọi với một cái tên khác là rươi đúc trứng. Món ăn này được xếp vào dạng hiếm ở Hà Nội bởi mỗi năm nó chỉ xuất hiện vào những tháng cuối thu, đầu đông từ tháng 9 - tháng 11 Âm lịch.
Cách chế biến chả rươi
Rươi để chế biển chả được chọn lọc rất kĩ. Những con rươi phải mập, có màu xanh, nếu có màu đỏ hoặc nâu thì vị sẽ không ngon và tươi bằng. Các thành phần chính để tạo thành món chả rươi bao gồm thịt ba chỉ xay, lá lốt, trứng, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu…
Sau khi được rán trên chảo mỡ đã nóng già, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, béo ngậy thơm mùi vỏ quýt lại vô cùng giòn rụm. Chả rươi được ăn kèm rau sống, bún, chấm cùng nước mắm chua cay.
Địa chỉ thưởng thức chả rươi
- Chả rươi Hưng Thịnh: Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm. Giá của 1 chiếc chả rươi từ 35.000 VNĐ/cái tùy loại.
- Chả rươi Gia Ngư: 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm. Mỗi suất ăn có giá từ 60.000 VNĐ, nếu mua lẻ là 10.000 VNĐ/chiếc.
Chả rươi - Món ngon hiếm và lạ Hà Nội.
Cháo sườn là
món ăn quen thuộc của người dân thủ đô, đặc biệt vào những ngày thời tiết lạnh. Cháo sẽ được nấu kèm với nước xương ngọt, thêm sườn sụn và thịt ăn kèm với quẩy, ruốc. Bạn có thể ăn cháo sườn vào buổi sáng, để lót dạ hay ăn đêm đều rất thích hợp.
Địa chỉ thưởng thức cháo sườn
- Cháo sườn chợ Đồng Xuân: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm. Giá tiền: 35.000 - 40.000 VNĐ.
- Cháo sườn Ngõ Huyện: 61A Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm. Giá tiền: 15.000 - 30.000 VNĐ.
- Cháo sườn Bách Khoa: Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng. Giá tiền: 15.000 - 25.000 VNĐ.
Cháo sườn - món ăn quen thuộc của người Hà Nội.
Nói đến bánh cuốn ở Hà Nội thì bạn không thể bỏ qua món bánh cuốn Thanh Trì hấp dẫn với độ mỏng và mềm xen lẫn chút dai. Bánh cuốn đúng chuẩn phải được làm từ gạo tẻ ngâm 3 tiếng rồi đem xay nhuyễn.
Phần nhân bánh cuốn
Phần nhân của bánh được cuốn cùng thịt bằm, có thể thêm trứng và rắc thêm hành phi. Nước chấm được pha chế rất vừa, ăn cùng với chả lụa thì thật tuyệt vời.
Địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Trì
- Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng. Mức giá: 30.000 - 60.000 VNĐ.
- Bánh cuốn Hàng Bồ: 57A Hàng Bồ, Hoàn Kiếm. Giá tiền: Từ 15.000 VNĐ.
Bánh cuốn Thanh Trì - Món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội.
Món ăn này được tạo nên bởi sự kết hợp giữa độ dẻo của gạo nếp cái hoa vàng, vị bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của hành phi giòn rụm rưới thêm chút mỡ và thanh thanh của lá sen.
Cách làm xôi xéo lá sen
Để nấu được món xôi xéo lá sen, gạo sẽ được ngâm cùng với nước pha nghệ và đồ xôi bằng nước lá sen. Đây là món quà sáng được gói trong lá chuối hoặc lá sen vô cùng giản dị, quen thuộc của không ít người dân phố cổ Hà Nội.
Địa chỉ thưởng thức xôi xéo
- Xôi xéo cô Mây Hàng Bài: 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm. Giá tiền: 10.000 - 20.000 VNĐ.
- Xôi xéo cô Tuyết: Ngõ Cự Lộc, quận Thanh Xuân. Giá tiền: 10.000 - 20.000 VNĐ.
Xôi xéo lá sen - món quà sáng ưa chuộng người Hà Nội.
Là thương hiệu kem lâu đời xuất hiện từ những năm 1958, kem Tràng Tiền là
đặc sản riêng của Hà Nội mà bất kì ai đến hồ Gươm nhất định phải thưởng thức. Một số hương vị kem phổ biến ở đây như cốm, đậu xanh, sữa dừa, vani, dâu...
Hương vị kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền như một món ăn tìm lại về tuổi thơ. Chính vì vậy mà từ những em bé đến cụ già khi nhắc đến món kem trứ danh này đều có một niềm yêu thích đến lạ kỳ.
Địa chỉ mua kem Tràng Tiền
Bạn chỉ cần đến địa chỉ
35 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm là có thể chọn mua được rất nhiều loại kem. Giá tiền dao động từ 10.000 VNĐ/chiếc, nếu mua hộp là 50.000 VNĐ.
Kem Tràng Tiền - đặc sản lâu đời của Hà Nội.